VỆ SINH CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Vệ sinh công nghiệp có thể được hiểu là sự kết hợp giữa vệ sinh thông thường và vệ sinh hiện đại. Đó là việc kết hợp giữa vệ sinh lau chùi, dọn dẹp bằng tay với máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện đại, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, những quy trình xử lý hiện đại… (theo nhu cầu phát triển), nhân công được đào tạo chuyên nghiệp để tối ưu hóa quá trình làm sạch nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho con người.

 

Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho cuộc sống hiện đại của bạn trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời mang lại các tiện ích tối ưu giúp nâng cao chất lượng sống. Một môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe là điều kiện thuận tiện nhất để bạn chuyên tâm vào các hoạt động sống, chăm sóc gia đình và bản thân, mang lại những lợi ích cho chính mình và xã hội.

Các loại hình dịch vụ vệ sinh công nghiệp được chia làm 2 loại hình chính sau:

 • Vệ sinh tổng hợp: tổng vệ sinh công trình (làm sạch toàn bộ công trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, bao gồm cả lau kính, khung nhôm, tường mặt trong, mặt ngoài, thiết bị…); vệ sinh nội thất (vệ sinh sàn, đánh bóng sàn, phủ bóng sàn, giặt thảm, ghế, rèm, nệm…)
 • Vệ sinh định kỳ: Là làm sạch, vệ sinh từng phần hoặc toàn bộ công trình đang sử dụng, hoạt động mang tính chất lặp lại thường xuyên theo năm, tháng hoặc hàng ngày.

Tổng vệ sinh công trình sau xây dựng

Hiểu được nhu cầu của các khách hàng muốn lựa chọn cho mình một dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp, trách nhiệm với công việc và đặc biệt vệ sinh theo một quy trình chuẩn. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu quy trình tổng vệ sinh mà công ty chúng tôi đang thực hiện để khách hàng có thể nắm rõ các nội dung công việc cần làm và các bước để tiến hành vệ sinh công nghiệp sau xây dựng cụ thể như sau:

Các nguyên tắc cơ bản

 • Nguyên tắc thứ nhất: Làm vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài lần lượt theo thứ tự.
 • Nguyên tắc thứ hai: Trước khi dùng khăn lau phải dùng các cách loại bỏ tối đa bụi bẩn bám trên đồ cần lau
 • Nguyên tắc thứ ba: Khi lau luôn có hai khăn một ẩm một khô, khăn ẩm lau lượt đầu, khăn khô lau lượt hai.

 

Quy trình tổng vệ sinh

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc, hóa chất chuyên dùng phù hợp với từng đặc điểm của công trình cần tổng vệ sinh.

Bước 2: Dọn dẹp vệ sinh các rác thải thô (vệ sinh thô) tạo mặt bằng thông thoáng tổng thể phục vụ cho việc vệ sinh tinh.

Bước 3: Vệ sinh tinh bên trong công trình:

Làm sạch tường và các vật dụng chính:

Dùng chổi hoặc máy hút bụi làm sạch các vết bẩn, bụi, mạng nhện… bám trên tường. Trong quá trình lau chú ý không được để bụi bẩn bám lại trên các đồ dụng trong nhà.

Lấy khăn khô và khăn ướt lau cẩn thận các đồ nội thất, vật dụng chính, thiết bị trong nhà (đèn, điện, điều hòa, các thiết bị gắn trên tường…) bên trong nhà.

Dùng khăn ướt lau qua một lượt cầu thang bộ, cầu thang máy, sau đó dùng khăn khô để lau. Các vết bẩn không lau được bằng khăn dùng hóa chất chuyên dụng để lau (Lưu ý không dùng dao để cạo các vết bẩn trên cầu thang gỗ).

Sau khi lau xong các thiết bị, vật dụng bằng khăn khô sử dụng các loại hóa chất chuyên dùng để làm bóng các loại thiết bị bằng inox, gỗ…

Làm sạch sàn:

Với sàn gỗ: Dùng máy hút bụi CN hút sạch bụi bẩn bám trên bề mặt sàn, sau đó dùng cây lau sàn gỗ và hóa chất chuyên dùng cho sàn gỗ (hoặc nước kính) pha với nước lau sạch lại sàn.

 • Với sàn trải thảm: Dùng máy hút CN và đầu hút thảm hút sạch bụi bẩn bám trên bề mặt thảm
 • Với sàn gạch, đá…
 • Làm sạch khu vệ sinh:

Dùng khăn khô quấn lại các thiết bị inox để tránh bị xước và loang ố do vết nước (nếu là đồ mới)

 • Lau bình nóng lạnh, quạt gió…
 • Sử dụng cây lau và hoá chất có tác dụng làm sạch sàn (nếu cần thiết)
 • Dùng phớt mềm và hoá chất làm sạch hệ thống đèn và các thiết bị vệ sinh: Bồn cầu, bồn tiểu, gương, bồn rửa tay, vách ngăn, tay vắt khăn, kệ đựng xà phòng, kính phía trước và cửa chớp phía sau…
 • Dùng gạt kính làm sạch và sáng gương kính.
 • Lau hệ thống cửa ra vào, cửa sổ
 • Dùng máy đánh sàn bàn chải đánh sàn + hóa chất + dao đẩy sơn làm sạch các viết bẩn bám trên sàn và tường men ốp.
 • Lau khô các đồ đạc, thiết bị vệ sinh sau khi làm sạch

Lau kính (vách, cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió…):

 • Dùng hoá chất làm sạch, cây lau và giẻ mềm, tay gạt kính, cây lau kính và dao đẩy sơn chuyên dùng lau sạch bụi và các vết bẩn như xi măng, sơn bám trên bề mặt ngoài kính và khung nhôm. Hoá chất này có tính năng mùi thơm, không độc hại và làm trong kính đồng thời còn làm tăng thêm tuổi thọ, độ bền chất liệu kính, khung nhôm.
 • Dùng hoá chất chuyên dùng PH = 8 có tính năng cắt chân chất dơ mang gốc dầu mỡ do bụi, khói xe, nước mưa, ô nhiễm môi trường lâu ngày. Dùng hoá chất PH = 6  và cây gạt kính chuyên dùng có tính năng làm sạch trong bề mặt kính, đồng thời làm trung hoà nồng độ PH trên bề mặt kính, khung nhôm.
 • Dùng hoá chất gốc Polime Wax chuyên dùng lau toàn bộ phần khung nhôm có tính năng làm sạch, tạo bóng và bảo vệ trên bề mặt nhôm, chống bám bụi, chống oxy hoá.
 • Nếu cần dùng bộ dây đu hoặc dàn giáo chuyên dụng để làm sạch kính trên cao, phía mặt ngoài (tuỳ thuộc vào địa thế của công trình).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *