TOP NGÀNH DỊCH VỤ HIỆN ĐANG NỔI NHẤT TẠI NHẬT BẢN

 

 

  1. Ngành dịch vụ Du lịch và giải trí:

Nhật Bản là quốc gia có xuất phát điểm về du lịch và một số điều kiện địa lý, hoàn cảnh lịch sử và tài nguyên văn hóa, tự nhiên tương đối tương đồng với Việt Nam. Trong những năm gần đây, nhờ có chính sách quản lý, vận hành, phát triển du lịch hợp lý nên ngành du lịch của nước này đạt mức độ phát triển cao và ổn định, được du khách cũng như các chuyên gia du lịch thế giới đánh giá cao.

 

Hiện nay, Nhật Bản chỉ đứng sau Trung Quốc về số lượng khách đi du lịch nước ngoài ở châu Á. Qua số liệu thống kê của ngành du lịch Nhật Bản từ năm 2000 trở lại đây, số lượng khách Nhật Bản đi du lịch nước ngoài thường dao động ở con số 14 triệu đến hơn 18 triệu khách/năm.

Số lượng khách quốc tế đến Nhật Bản luôn tăng mạnh qua các năm gần đây. Năm 2011, khi thảm họa xảy ra, số lượng khách quốc tế tới Nhật Bản chỉ khoảng 6,21 triệu khách; nhưng đến năm 2015 đã đạt ngưỡng 19,73 triệu khách, và tăng gần bốn lần so với 5,21 triệu khách đã đến thăm Nhật Bản vào năm 2003 khi Nhật Bản phát động chiến dịch “Visit Japan” (Đến thăm Nhật Bản).

Ảnh khách du lịch Nhật bản tại các địa điểm nổi tiếng

     2. Ngành dịch vụ Giao thông vận tải ở Nhật bản:

Tokyo là trung tâm giao thông quốc tế và nội địa lớn nhất Nhật Bản. Với vai trò là một đại đô thị, hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ và đường không ở Tokyo được đầu tư phát triển hiện đại, có thể được xem là đại diện cho nền giao thông Nhật Bản.

Một đặc điểm nổi bậc của giao thông Nhật Bản nói chung và giao thông ở Tokyo nói riêng là cực kì đúng giờ. Để có thể tuân thủ quy tắc này ngoài những kỹ thuật tiên tiến còn đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ nhân viên vận hành.

Giao thông công cộng trong Tokyo bao gồm chủ yếu là hệ thống xe điện và tàu điện ngầm được quản lý bởi nhiều nhà điều hành. Tàu cao tốc, xe buýt… cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu chuyển tại thành phố.

HỆ THỐNG SÂN BAY: Sân bay quốc tế Tokyo (Haneda) nằm ở trong nội thành Tokyo là sân bay có lưu lượng khách đông nhất ở Nhật Bản và đang tăng dần số chuyến bay quốc tế. Ngoài Haneda còn có sân bay quốc tế Narita nằm ở tỉnh Chiba. Đây là sân bay có lưu lượng khách đứng thứ 2 Nhật Bản. Narita phục vụ phần lớn các chuyến bay quốc tế vận chuyển hành khách đến và đi Nhật Bản, đồng thời cũng là điểm kết nối hàng không giữa châu Á và châu Mỹ. Tuy sân bay Narita nằm khá xa trung tâm Tokyo nhưng Tokyo lại là nguồn cung chính về hàng khách và hàng hóa (60km – mất một giờ bằng tàu Express).

HỆ THỐNG TÀU ĐIỆN:Cuộc sống ở Nhật Bản không thể không kể đến tàu điện – phương tiện thông dụng nhất của người dân bởi nó vừa rẻ lại tiện lợi. Hệ thống xe điện ở Tokyo hiện nay có thể chia thành 4 loại: Toden, Kokuden, tàu điện ngầm và tàu cao tốc Shinkansen.

  • Toden là loại xe điện có thể lưu thông cùng các phương tiện giao thông khác giữa đường phố như hệ thống xe buýt. Tokyo có hệ thống đường sắt đô thị lớn nhất thế giới.
  • Kokuden là hệ thống xe điện được trang bị phần đường sắt lưu thông riêng biệt với các phương tiện giao thông khác. Lượng hành khách vận chuyển nhiều hơn và tốc độ của Kokuden cũng nhanh hơn so với Toden.
  • Hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro được điều hành bởi Tokyo Metro Co., Ltd. – một công ty tư nhân thuộc sở hữu chung của chính phủ Nhật Bản và chính quyền thủ đô Tokyo. Về cơ bản, hệ thống hoạt động của tàu điện ngầm tương đối giống Kokuden.

  • Tàu cao tốc Shinkansen: Có thể nói tàu cao tốc Shinkansen ở Nhật Bản là một trong những hình ảnh tiêu biểu về xã hội công nghiệp hiện đại. Tàu được nhiệt liệt hoan nghênh vì có tốc độ cao, tiết kiệm thời gian, tiện nghi và hoạt động đúng giờ. Với tốc độ tối đa có thể đạt được là 320km/h, tàu Shinkansen đã giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố (từ Tokyo đến Osaka còn 2 giờ 30 phút so với 6 giờ 30 phút trước đây). Shinkansen là niềm tự hào của đất nước Nhật Bản khi trở thành một tấm gương sáng để cả ngành công nghiệp đường sắt thế giới phải noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *